17/04/2024
SW là vị trí gì và có nhiệm vụ như nào?

SW là vị trí gì và có nhiệm vụ như nào?

Bóng đá không chỉ là một môn thể thao thông thường. Dù chỉ có một luật chơi cố định từ lịch sử tới hiện nay nhưng bóng đá cũng có những thay đổi chóng mặt trong cách chơi, cách vận hành. Điều đó để phục vụ lối chơi trong từng câu lạc bộ. Rất nhiều vị trí mới xuất hiện cũng như có tầm quan trọng riêng. Vậy thì SW là vị trí gì và có nhiệm vụ cũng như tầm quan trọng như nào?

SW là vị trí gì?

Trong thời điểm bóng đá hiện nay, việc có nhiều đội hình trong bóng đá dẫn tới chiến thuật của các câu lạc bộ trở nên đa dạng hơn. Và cũng vì thế mà cũng có nhiều vị trí khá đặc biệt được thay đổi thường xuyên. Và cũng có rất nhiều các vị huấn luyện viên cũng như câu lạc bộ sử dụng các loại đội hình đặc biệt đó.

SW là vị trí gì trong bóng đá?
SW là vị trí gì trong bóng đá?

Trong đó thì trên thế giới hiện nay có 2 vị huấn luyện viên hàng đầu Conte và Tuchel, 2 người có một điểm đặc trưng đó là sử dụng sơ đồ 3 trung thay vì 2 như truyền thống. Và trong đó thì trung vệ ở giữa sẽ chính là cầu thủ được gọi là Sweeper, hay viết tắt chính là SW. Được dịch ra tiếng Việt thì có nghĩa là hậu vệ quét. Cầu thủ này sẽ là người chơi thấp nhất ở hàng phòng ngự và chỉ trên thủ môn cũng như dưới 2 trung vệ.

Tất nhiên là vị trí SW không chỉ mới xuất hiện trong thời điểm bóng đá hiện đại. Mà trong quá khứ thì cũng đã có rất nhiều các câu lạc bộ, đội tuyển quốc gia sử dụng đội hình 3 hậu vệ này và có vị trí SW. Một ví dụ điển hình nhất của vị trí này trong thời điểm gần đây chính là cầu thủ người Brazil Thiago Silva của câu lạc bộ Chelsea. Anh đã thi đấu rất tốt trong vai trò này dưới thời của vị thuyền trưởng Thomas Tuchel.

Xem thêm

Nhiệm vụ của cầu thủ SW là gì?

Việc được sắp xếp trong hàng thủ thì có nghĩa là nhiệm vụ chính của cầu thủ SW là phòng thủ, ngăn chặn các tình huống tấn công của các cầu thủ đối phương. Tuy nhiên đó là khái niệm chung, còn đối với chuyên môn thì chắc chắn các cầu thủ SW sẽ có những nhiệm vụ riêng biệt.

Với việc 3 hậu vệ trong hàng thủ thì có nghĩa là sẽ có 2 cầu thủ hậu vệ cánh. Nhưng bởi ở hàng tiền vệ thì sẽ khuyết vị trí cánh này do số lượng các cầu thủ đã chiếm hết vị trí trong đội hình. Nên 2 cầu thủ chạy cánh sẽ đóng vai trò chơi dọc 2 đường hành lang biên và tham gia cả vào khâu tấn công lãn phòng thủ. Tuy thế thì nhiệm vụ tấn công của 2 cầu thủ hậu vệ cánh sẽ quan trọng hơn, đồng nghĩa với việc các cầu thủ hậu vệ cánh này sẽ hạn chế trong khâu phòng ngự.

Các cầu thủ vị trí này thường có nhiệm vụ bọc lót cho các trung vệ
Các cầu thủ vị trí này thường có nhiệm vụ bọc lót cho các trung vệ

Và khi đó thì trong hàng thủ 3 người thì 2 cầu thủ trung vệ sẽ có nhiệm vụ phòng thủ cả phần cánh bên phần sân nhà thay các cầu thủ hậu vệ cánh. Đồng nghĩa với việc sẽ để lộ ra vị trí ở trung lộ. Đó chính là nhiệm vụ của các cầu thủ chơi SW, trám vào các vị trí đó.

Hoặc nếu như các cầu thủ hậu vệ cánh tham gia phòng ngự cho các pha bóng đó thì cầu thủ SW sẽ không thường xuyên tranh chấp đối với các cầu thủ đối phương. Mà thay vào đó là những pha đọc tình huống để ngăn chặn các pha bóng tiếp theo.

Với những nhiệm vụ như vậy thì chắc chắn các cầu thủ SW sẽ phải sở hữu cho bản thân những kỹ năng chơi bóng ấn tượng, đặc biệt.

Yêu cầu của vị trí SW

Không đơn thuần chỉ là một trung vệ bình thường và dù bản thân cầu thủ đó là một trung vệ cũng khó có thể đảm nhiệm tốt vị trí SW nếu như được giao nhiệm vụ trong đội hình.

Đầu tiên thì gần như tất cả các cầu thủ  SW cần phải sở hữu đó là khả năng thủ lĩnh hàng phòng ngự. Điều đó cũng dẫn tới các cầu thủ này phải sở hữu được kinh nghiệm thi đấu đỉnh cao, khả năng đọc tình huống, phán đoán các pha bóng tiếp theo. Đó chính là yêu cầu đầu tiên đối với một cầu thủ chơi ở vị trí này.\

Bóng đá đã và đang sản sinh rất nhiều cẩu SW chơi xuất sắc
Bóng đá đã và đang sản sinh rất nhiều cẩu SW chơi xuất sắc

Tiếp theo thì yêu cầu cũng tương tự như các cầu thủ chơi ở hàng phòng ngự. Đó là những kỹ năng cơ bản, thể chất cao lớn, khả năng tranh chấp, khả năng chơi bóng bổng. Và cũng cần một chút khả năng chơi chân và chuyền bóng tốt để thực hiện các pha thu hồi bóng khu vực trước khung thành.

Trong quá khứ cũng như thời điểm hiện nay của bóng đá hiện đại thì cũng đã từng có không ít những cái tên chơi xuất sắc ở vị trí này, những cái tên đã khiến cho những bản tin bóng đá thế giới liên tục phải nhắc tới. Phải kể đến như Franco Baresi, Beckenbauer, Thiago Silva,…. 

Lời kết

Đó cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi SW là vị trí gì trong bóng đá của Xoilac. Dù hiện nay thì không phải là vị huấn luyện viên nào cũng có thể áp dụng đội hình này vào trong lối chơi nhưng điều đó cho thấy được sự đa dạng, phong phú của môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh mang lại,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *